TIN TỨC

Ngành in khốn đốn vì bão giá nguyên liệu giấy

(Dân trí) - Ngày 15/8, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị ngành in năm 2008 để đánh giá cụ thể tình hình ngành in trong năm nay và tìm hướng phát triển cho ngành này.
 
Theo ý kiến của các đại biểu, lý do các nhà in thiếu nguyên liệu giấy trầm trọng là vì cơn bão giá vừa qua cộng với chính sách áp thuế của Bộ Tài chính đối với ngành in. Đây là ý kiến chung được nhiều đại biểu tham dự hội nghị góp ý.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết: Khó khăn lớn nhất hiện nay là việc giá giấy tăng cao chưa từng thấy ở Việt Nam. Từ đầu năm đến nay đã có tới 6 lần tăng giá với tỉ lệ tăng lên tới gần 50%.
 
Một bất cập nữa là hiện nay giấy nhập khẩu từ các nước ngoài khối ASEAN trên 30% (các nước trong khu vực chỉ 5%), Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu giấy tuy nhiên chưa được sự đồng ý.
 
Không chỉ có vậy, ngành in còn gặp rất nhiều khó khăn khác như: Tình trạng in lậu tràn lan chưa kiểm soát được. Đây không những vi phạm pháp luật mà còn tạo cho thị trường in ấn cạnh tranh trong việc phát hành các ấn phẩm không lành mạnh.
 
Để khắc phục tình trạng trên các nhà in cần phải đề cao tiết kiệm như tiết kiệm giấy, điện, thậm chí tiết kiệm cả nhân lực đồng thời phải đổi mới nâng cao công nghệ in và chất lượng nghiệp vụ thông qua các giải pháp đào tạo nâng cao nghiệp vụ lao động.
 
Minh SanBạn có hài lòng về dịch vụ, sản phẩm của Sovi?

BÌNH CHỌN